Indonesia đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hó

TTXVN đưa tin chính phủ Indonesia đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa đất nước và sự phát triển của ngành công nghiệp thép sẽ là một động lực quan trọng cho tiến trình này.

Phát biểu trong chuyến thăm kiểm tra dự án xây dựng nhà máy thép Krakatau Posco ở Cilegon, thuộc tỉnh Banten ở Tây Java mới đây, Tổng thống Indonesia Susilo Yudhoyono nhấn mạnh mở rộng sản xuất thép là một phần trong Kế hoạch tổng thể tăng tốc và phát triển kinh tế (MP3EI) để tăng tốc độ công nghiệp hóa ở Indonesia.

Ông đồng thời cho biết việc bảo vệ các nguồn tài nguyên thông qua cấm xuất khẩu một số khoáng sản nhất định hay tăng thuế xuất khẩu đối với các nguyên liệu thô của Chính phủ Indonesia là nhằm mục đích nâng cao hiệu quả cũng như tăng cường năng lực hoạt động của các doanh nghiệp trong nước, tạo cơ sở bền vững cho các chương trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty thép nhà nước PT Krakatau Steel (PT KS) của Indonesia, ông Fazwar Bujang cho biết Krakatau Posco là dự án liên doanh giữa PT KS và Tổng công ty sắt thép Pohang Steel and Iron Corporation (POSCO) của Hàn Quốc, với tổng vốn đầu tư 38.000 tỷ rupi (rupiah – tương đương 4,3 tỷ USD) cho giai đoạn xây dựng và 31.000 tỷ rupi cho giai đoạn sản xuất.

Theo thỏa thuận đã ký kết POSCO sẽ nắm giữ 70% cổ phần và 30% cổ phần còn lại thuộc về PT KS, song tỷ lệ này từ năm thứ hai trở đi sẽ là 55/45.

PT KS hiện sản xuất 3,15 triệu tấn thép/năm và có thể nâng lên 4,52 triệu tấn/năm, còn Krakatau Posco dự kiến sản xuất 3 triệu tấn thép/năm và sẽ tăng lên 6 triệu tấn trong giai đoạn đầu tư tiếp theo.

 

Theo: Sở công thương tpHCM